Chuyển đến nội dung chính

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Hoạt tính kháng ung thư của Mãng cầu Xiêm (Graviola) có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam
Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Graviola còn được gọi là mãng cầu xiêm. Lá, thân, trái, hạt của mãng cầu xiêm thường được dùng trong các bài thuốc y học dân gian và các món ăn.
Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay. Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 110.000 ca bệnh ung thư mới được phát hiện ở nước ta. Điều đáng lo ngại là số lượng bệnh nhân ung thư đang gia tăng nhanh và tỉ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam thuộc hàng cao nhất trên thế giới. 

Vì vậy việc tầm soát và chữa trị ung thư tại Việt Nam cần nhiều bước tiến nhanh để chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Bài viết này sẽ đề cập đến khả năng kháng ung thư của một số hoạt chất thiên nhiên được chiết xuất từ nghệ và cây mãng cầu xiêm. Những thông tin được giới thiệu trong bài viết được trích dẫn từ các nghiên cứu khoa học và y học của nhiều viện nghiên cứu và bệnh viện ung thư trên thế giới. Nếu quí độc giả quan tâm đến các nghiên cứu này, xin vui lòng đọc các tài liệu gốc bằng tiếng Anh với trích dẫn ở cuối bài viết. 

Bài viết chỉ nhằm cung cấp các thông tin khoa học và y học liên quan đến tác dụng của curcumin và graviola đối với ung thư. Việc tham khảo ý kiến chuyên môn của các bác sĩ, dược sĩ, và chuyên gia y tế trước khi sử dụng các loại thuốc, thuốc bổ, vitamin,... là rất cần thiết.

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam
Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Hoạt tính kháng ung thư của Graviola

Graviola còn được gọi là mãng cầu xiêm. Lá, thân, trái, hạt của mãng cầu xiêm thường được dùng trong các bài thuốc y học dân gian và các món ăn.

Các nghiên cứu y sinh học gần đây phát hiện graviola có khả năng ức chế quá trình tăng trưởng và phân chia của tế bào ung thư cũng như tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả (16-18). Các hoạt tính kháng ung thư của graviola đã được chứng minh trong nhiều thí nghiệm trên nhiều dòng tế bào ung thư cũng như trên các mô hình động vật mang tế bào ung thư của người (16-18). Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà khoa học tại Đại Học Virginia Tech, Hoa Kỳ, phát hiện graviola có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của dòng tế bào ung thư vú MDA-MB-468 (tế bào ung thư vú di căn ác tính) bằng cách kìm hãm con đường truyền tín hiệu của phân tử EGFR (epidermal growth factor receptor, thụ thể của nhân tố tăng trưởng ngoại bì) (16). Quan trọng hơn, graviola không ảnh hưởng đến tế bào vú bình thường. Điều này chứng tỏ tác dụng đặc hiệu của graviola lên tế bào ung thư (16).

Năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Đại học Omaha, Hoa Kỳ báo cáo trên tạp chí khoa học Cancer Letters về tác dụng của graviola trong việc ức chế quá trình chuyển hoá năng lượng, phân chia và di căn của tế bào ung thư tuỵ (17). Trong một nghiên cứu gần đây (tháng 7 năm 2013), các nhà nghiên cứu tại Đại Học Nông Nghiệp Tamil Nadu của Ấn Độ phân tích các thành phần hoá học của graviola và phát hiện graviola chứa nhiều hoạt chất acetogenin có khả năng ức chế các quá trình sản xuất năng lượng và tăng trưởng của tế bào ung thư (18).
Graviola làm suy giảm khả năng sinh tồn, ức chế sự tăng trưởng, kìm hãm quá trình sản xuất năng lượng và ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư.

Graviola còn được sử dụng trong một số bài thuốc dân gian để điều trị các bệnh do nấm, vi khuẩn, virus, và kí sinh trùng.

K

Kết luận: Curcumin và graviola là hai trong số các loại hợp chất thiên nhiên có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư một cách hữu hiệu bằng cách ức chế cùng lúc nhiều quá trình sinh học quan trọng của tế bào ung thư. Các nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm và trên các mô hình động vật cho thấy curcumin và graviola có tác dụng ức chế hiệu quả sự sinh tồn,  tăng trưởng và di căn của khối u. Nhiều thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu chuyên sâu hơn về graviola và curcumin đang được tiến hành trên bệnh nhân.

Lưu ý: Một số nghiên cứu cho thấy graviola, nếu được dùng với liều cao và lâu dài, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Graviola không nên sử dụng chung với thuốc điều trị trầm cảm, cao huyết áp, bệnh tiểu đường. Graviola cũng có thể làm giảm tiểu cầu và khả năng hấp thu các hoạt chất phóng xạ của tế bào. Do đó, các bệnh nhân đang thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hoặc các qui trình điều trị cần sử dụng các chất đánh dấu phóng xạ, các đồng vị phóng xạ, nên tạm ngưng sử dụng graviola trong thời gian thực hiện các qui trình trên. Việc sử dụng graviola liều cao trong thời gian dài cũng có thể làm ảnh hưởng đến chức năng gan và thận. Do đó, việc theo dõi chức năng gan và thận cần được tiến hành khi thường xuyên dùng graviola liều cao.

Các thông tin trong bài viết này được trích dẫn từ các nghiên cứu khoa học và y học do nhiều trung tâm và bệnh viên ung thư trên thế giới tiến hành. Mục tiêu của bài viết nhằm cung cấp cho quí độc giả các thông tin khoa học và y học về curcumin và graviola. Tuy nhiên, quí độc giả cần cân nhắc và thận trọng khi sử dụng curcumin và graviola. Việc tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ và dược sĩ và các chuyên gia y tế trước khi sử dụng các loại thảo dược, hợp chất thiên nhiên, vitamin, thuốc bổ và các loại thuốc khác là rất cần thiết.

Về tác giả:
T.S. Phan Minh Liêm nhận bằng Tiến sĩ về Khoa Học Y sinh – chuyên ngành Ung thư của Trường Đại Học Texas – Trung tâm Ung thư MD Anderson, thành phố Houston, bang Texas, Hoa Kỳ. Trung tâm Ung thư MD Anderson được tạp chí US News & Reports xếp hạng là trung tâm ung thư số 1 tại Hoa Kỳ. Mỗi năm, Trung tâm Ung thư MD Anderson chữa trị cho hơn 1,1 triệu lượt bệnh nhân ung thư và thực hiện hơn 11 triệu qui trình khám và điều trị. T.S. Phan Minh Liêm đang nghiên cứu và phát triển các liệu pháp mới để chữa trị và phòng ngừa ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson.


Tài liệu tham khảo

1. Cancer patients increase quickly in Vietnam. Vietnamnet. http://english.vietnamnet.vn/fms/society/56271/cancer-patients-increase-quickly-in-vietnam.html
2. Anh PT & Duc NB (2002) The situation with cancer control in Vietnam. Jpn J Clin Oncol 32 Suppl:S92-97.
3. Aggarwal B, Prasad S, Sung B, Krishnan S, & Guha S (2013) Prevention and Treatment of Colorectal Cancer by Natural Agents From Mother Nature. Curr Colorectal Cancer Rep 9(1):37-56.
4. Gupta SC, Kismali G, & Aggarwal BB (2013) Curcumin, a component of turmeric: from farm to pharmacy. BioFactors 39(1):2-13.
5. Kuttan G, Kumar KB, Guruvayoorappan C, & Kuttan R (2007) Antitumor, anti-invasion, and antimetastatic effects of curcumin. Advances in experimental medicine and biology 595:173-184.
6. Lin JK (2007) Molecular targets of curcumin. Advances in experimental medicine and biology 595:227-243.
7. Kunnumakkara AB, Anand P, & Aggarwal BB (2008) Curcumin inhibits proliferation, invasion, angiogenesis and metastasis of different cancers through interaction with multiple cell signaling proteins. Cancer letters 269(2):199-225.
8. Shishodia S, Amin HM, Lai R, & Aggarwal BB (2005) Curcumin (diferuloylmethane) inhibits constitutive NF-kappaB activation, induces G1/S arrest, suppresses proliferation, and induces apoptosis in mantle cell lymphoma. Biochemical pharmacology 70(5):700-713.
9. Oyagbemi AA, Saba AB, & Ibraheem AO (2009) Curcumin: from food spice to cancer prevention. Asian Pac J Cancer Prev 10(6):963-967.
10. Hatcher H, Planalp R, Cho J, Torti FM, & Torti SV (2008) Curcumin: from ancient medicine to current clinical trials. Cell Mol Life Sci 65(11):1631-1652.
11. Park W, Amin AR, Chen ZG, & Shin DM (2013) New perspectives of curcumin in cancer prevention. Cancer prevention research 6(5):387-400.
12. Jiang M, et al. (2013) Curcumin induces cell death and restores tamoxifen sensitivity in the antiestrogen-resistant breast cancer cell lines MCF-7/LCC2 and MCF-7/LCC9. Molecules 18(1):701-720.
13. Yallapu MM, Jaggi M, & Chauhan SC (2013) Curcumin nanomedicine: a road to cancer therapeutics. Curr Pharm Des 19(11):1994-2010.
14. Nagaraju GP, et al. (2012) The impact of curcumin on breast cancer. Integr Biol (Camb) 4(9):996-1007.
15. Gupta SC, Patchva S, & Aggarwal BB (2013) Therapeutic roles of curcumin: lessons learned from clinical trials. AAPS J 15(1):195-218.
16. Dai Y, et al. (2011) Selective growth inhibition of human breast cancer cells by graviola fruit extract in vitro and in vivo involving downregulation of EGFR expression. Nutrition and cancer 63(5):795-801.
17. Torres MP, et al. (2012) Graviola: a novel promising natural-derived drug that inhibits tumorigenicity and metastasis of pancreatic cancer cells in vitro and in vivo through altering cell metabolism. Cancer letters 323(1):29-40.
18. Paul J, Gnanam R, Jayadeepa RM, & Arul L (2013) Anti cancer activity on Graviola, an exciting medicinal plant extract vs various cancer cell lines and a detailed computational study on its potent anti-cancerous leads. Curr Top Med Chem 13(14):1666-1673.


Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam



Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam
Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam







Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam







Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Mãng cầu Xiêm (Graviola) kháng ung thư có nhiều tại Việt Nam

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cây nở ngày đất thần dược trị Gout trong 7 ngày

Cây Nở Ngày Đất Chữa Bệnh Goutt hiệu quả.
Theo bài viết được đăng trên báo Tuổi trẻ & Đời sống số 323 ngày 22/09/2014 thì Cây Nở Ngày Đất hiện là loại cây có thể chữa khỏi bệnh GOUTT chỉ trong thời gian ngắn . Sử dụng Cây Nở Ngày Đất chỉ trong 7 ngày bệnh đã giảm.(Xay từ 100g đến 200g lá cây tươi với 100ml đến 200ml nước,uống luôn cả nước và xác hoặc lọc lấy nước uống trong 1 ngày. Rễ, thân và hoa nấu từ 1lít đến 2 lít nước uống).



bệnh Goutt của bạn có ra sao, tệ đến đâu tôi sẽ giúp bạn vượt qua để cuộc sống của bạn tốt hơn.Cây Nở Ngày Đất chữa khỏi bệnh Goutt giúp cuộc sống của bạn trở nên thoải mái và hạnh phúc hơn. Bạn thử nghĩ xem nếu bạn khỏi bệnh Goutt, bạn sẽ làm gì, đi những đâu.... Như vây Cây Nở Ngày Đất chữa bệnh Goutt không phải bàn cãi nữa không những báo chí đưa tin mà Đông y cũng sử dụng Cây Nở Ngày Đất điều trị các bệnh viêm khớp, Goutt, trị đau tạm thời cũng như trị dứt điểm tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà thích nghi với thuốc, Theo ý kiến của người sử dụng c…

Biện pháp giảm axit uric ở bệnh nhân gút

Việc áp dụng các biện pháp giảm nồng độ axit uric trong máu sẽ giúp bệnh nhân gút ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm. Một trong những biện pháp được nhiều bệnh nhân áp dụng là dùng kết hợp Đông - Tây y trong quá trình điều trị bệnh.

Ở bệnh nhân gút, khi lượng axit uric trong cơ thể tăng cao và xuất hiện ở màng hoạt dịch khớp, gây nên phản ứng viêm cấp tính, dẫn đến sưng đỏ, nóng và đau nhức khớp dữ dội, thậm chí làm giảm chức năng đệm đỡ của khớp, gây biến dạng khớp, tổn thương thận,…
Để kiểm soát gút và ngăn ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần thực hiện đồng thời nhiều biện pháp giúp giảm nồng độ axit uric trong máu như: uống nhiều nước, hạn chế ăn thực phẩm giàu purin (phủ tạng động vật, thịt, cá, nấm, tôm, cua,...); cai rượu bia; không hút thuốc lá; giảm liều dùng các thuốc làm tăng nồng độ axit uric trong máu (thuốc lợi tiểu, thuốc diệt tế bào để điều trị u ác tính,...).


Trong quá trình điều trị bệnh gút, để đạt được đồng thời hai mục tiêu: vừa giảm nhanh triệu chứ…

Cây Nở Ngày Đất

Cây nở ngày đất là cây cỏ sống lâu, mọc nằm rồi đứng, phân nhánh nhiều; rễ to. Thân có rãnh sâu, có lông nằm. Lá không cuống, đầy lông nằm trăng trắng ở mặt dưới. Cụm hoa bông hình trụ rộng 1cm, dài 2-3cm, lá bắc 5-6mm. Hoa trắng, 5 lá đài, 5 nhị dính thành ống, bầu hình trứng. Quả hộp chứa nhiều hạt màu nâu. Nở Ngày Đất thuộc cây cỏ thân mềm, mọc thành bụi, phân nhiều nhánh, có hoa màu trắng cánh hoa cứng, cây mọc quanh năm, hoa nở theo chu kỳ phát triển của cây.
Cây mọc hoang dọc theo các đường đi và trên đất khô ở nhiều nơi. Thu hái toàn cây quanh năm. Nở ngày đất mọc ở những vùng đất khô cằn, nhất là ở Bình Thuận thì đặc biệt có dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, trong dân gian vùng Bình Thuận, cây Nở ngày đất được nhân dân và các thầy thuốc Nam sử dụng làm thuốc từ rất lâu đời, người ta dùng rễ sắc uống trị ho, cảm cúm và toàn cây sắc uống tiêu độc. - Hoa Nở Ngày Đất có thể phơi khô hoặc để tươi. Hoa nở ngày đất có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chống phù nề. - Lá cây Nở Ngày Đất: p…

Cách sử dụng Cây nở ngày đất

Cách sử dụng Cây nở ngày đất có thể làm theo nhiều cách khác nhau: 
1/ Hoa tươi hoặc khô cây nở ngày đất: Tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống phù nề. Liều lượng: 9 - 10 bông ( khoản 3 - 9 garm )  - Ngâm trong nước đun sôi khoản 10 phút. Uống như uống trà

2/ Lá cây nở ngày đấtphơi khô hoặc tươi: Tác dụng cho người bị huyết áp, ho, tiểu đường. Dùng 9 garm, ngâm trong nước đun sôi khoản 10 phút. Uống như uống trà.

3/ Toàn thân cây nở ngày đất: Tác dụng như 1 đơn thuốc trị bệnh tiểu đường.
4/ Rể cây nở ngày đất: Tác dụng làm đau, an thần. Bằng cách ngâm rượu hoặc xay nhuyễn thành bột để uống hoặc trộn vào thức ăn ....




Cây nở ngày đất l Tươi: 100k/kg, Khô: 200k/kg

Cây nở ngày đất l Tươi: 100k/kg, Khô: 200k/kg





1/ Hoa tươi hoặc khô cây nở ngày đất: Tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống phù nề. Liều lượng: 9 - 10 bông ( khoản 3 - 9 garm )  - Ngâm trong nước đun sôi khoản 10 phút. Uống như uống trà


2/ Lácây nở ngày đấtphơi khô hoặc tươi: Tác dụng cho người bị huyết áp, ho, tiểu đường. Dùng 9 garm, ngâm trong nước đun sôi khoản 10 phút. Uống như uống trà. 3/ Toàn thân cây nở ngày đất: Tác dụng như 1 đơn thuốc trị bệnh tiểu đường. 4/ Rể cây nở ngày đất: Tác dụng làm đau, an thần. Bằng cách ngâm rượu hoặc xay nhuyễn thành bột để uống hoặc trộn vào thức ăn ....


Cây nở ngày đất mọc hoang, ven đường bán với giá bằng 3kg thịt

Cây nở ngày đất mọc hoang ven đường giá bán bằng 3kg thịt, ngày 22/09/2014, Cây nở ngày đất được đăng trên báo Tuổi trẻ & Đời sống số 323 thì Cây nở ngày đất chữa khỏi bệnh GOUT.



Bất ngờ Cây Nở ngày đất trở nên "Hot" trên thị trường. Mặc dù là cây mọc hoàng ven đường bán với giá rất cao. Tươi: 150.000đồng/kg - Khô: 250.000đ có nơi bán 300.000đồng/kg.

Anh Phan Chí Hiến ( Mã Lò ) chia sẻ kinh nghiệm sử dụng "cây nở ngày đất" nêu trên báo Tuổi trẻ & Đời sống đã chữa khỏi bệnh Gút bằng cách:

Cây tươi: Nhặt lá tươi ra để riêng say nhuyễn phần lá đó rồi say nhuyễn uống cả nước lẫn cái, còn thân hoa rễ đem nấu nước cho vào chai để tủ lạnh uống thay nước hằng ngày. Nếu tiết kiệm thì lấy bả đó nấu lại nước lần 2, uống hằng ngày cũng có tác dụng.

Nếu bị gout nặng thì mỗi ngày uống 2 lạng lá tươi say nhuyễn, lấy thân hoa rễ nấu nước uống mát uống hằng ngày. Nếu thấy giảm thì không cần uống say nhuyễn mà chuyển qua uống nước mát hằng ngày.


Nở Ngày Đất không có tác dụ…

Trà Cây nở ngày đất

Bệnh Gout gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và khổ sở cho người bị bệnh. Người bệnh đau đớn chống chọi, trong khi phải kiêng khem đủ thứ, nay nếu có biến chứng khiến bệnh lại càng phức tạp hơn nữa. Bản chất của các hạt tophy là tinh thể urat. Hạt tophy có khả năng làm biến dạng các khớp, do đó dần dần sẽ làm hạn chế vận động của khớp, đi lại khó khăn, nặng hơn nữa là gây tàn phế. Các hạt tophy có thể bị vỡ khiến vi khuẩn xâm nhập khớp gây viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm. Bệnh gút mạn tính có thể gây lắng đọng muối urat trong thận tạo thành sỏi thận, do đó, có thể làm tăng nguy cơ thận ứ nước, ứ mủ gây suy thận, tăng huyết áp. Một số trường hợp chất urat còn lắng đọng ở dưới da tạo nên các u, cục gây đau và mất thẩm mỹ.  Bênh Gout và nhức khớp, sưng khớp thường đi cùng nhau vì cùng lý do sự rối loạn cuả chất acid uric đã kết tụ tại các khớp xương và gân xung quanh làm sưng và gây đau nhức cho người bệnh .Bị Gout ( Gout là một dạng viêm khớp) thường kéo theo những …

Hạt giống Cây nở ngày đất

Cây nở ngày đất có tên khoa học là Gomphrena celosioides mark thuộc hộ rau dền – amaranthaceae, mọc nằm rồi đứng, phân nhánh nhiều, rễ to. 



Thân có rãnh sâu, có lông nằm. Lá không cuống, đầy lông nằm màu trắng ở mặt dưới. Cụm hoa bông hình trụ rộng 1cm, dài 2-3cm, lá bắc 5-6cm. Hoa trắng, 5 lá đài, 5 nhị dính thành ống, bầu hình trứng. Quả chứa nhiều hạt màu nâu.




Cây nở ngày đất Công dụng của cây nở ngày đất - Giúp tăng cường sức khỏe, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi - Cây nở ngày đất chứa nhiều flavones, flavonoides glycosides, gomphrenol giúp làm giảm các triệu trứng sốt, cảm cúm do virut gây ra - Giúp ức chế các Acid uric trong máu, thải các độc tố ra ngoài - Tinh dầu từ lá giúp tán phong, tiêu viêm tốt cho phụ nữ sau sinh - Cây nở ngày đất giúp tiêu hóa tốt, phòng ngừa các bệnh về dạ dày - Thành phần Anti và cancereux giúp ức chế chống lại các tế bào ung thư gây ra, nó còn làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và cải thiện lưu thông tim mạch vành - Hoa nở ngày có khả năng kháng khuẩn, chống v…

Vì sao uống bia dễ tái phát bệnh gout?

Tôi bị bệnh gout, uống thuốc theo đơn của bác sĩ, bệnh đã đỡ. Nhưng tôi để ý mỗi khi vui với bạn bè mà uống bia thì bệnh gout của tôi lại tái phát. Xin hỏi bác sĩ: vì sao uống bia dễ tái phát bệnh gout?Nguyễn Văn Hoàng (nguyenvanhoang781@gmail.com) Bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa axit uric. Nếu nồng độ axit uric trong máu càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Có nhiều nguyên nhân gây tăng axit uric, trong đó uống bia, rượu là một nguyên nhân làm tăng axit uric.


Các nhà khoa học thuộc Đại học Sức khỏe cộng đồng Harvard (Mỹ) nghiên cứu sự liên quan giữa việc uống bia, rượu mạnh và rượu vang với nồng độ axit uric trong máu cho thấy: nồng độ axit uric trong máu ở những người uống bia là cao nhất, rồi đến người uống nhiều rượu mạnh, trong khi những người uống rượu vang thì nồng độ axit uric bình thường. Theo đó, nguy cơ mắc bệnh gout cao nhất khi uống bia, sau đó là uống rượu mạnh. Người ta cho rằng khi uống bia, cơ thể khó đào thải axit uric, nồng độ axit uric tích tụ gây tái phát …

Bệnh Gút Là Gì?

Gút là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất. Bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể. Việc tích tụ axit uric có thể dẫn đến:Các tinh thể axit uric sắc nhọn lắng đọng lại ở các khớp, thường ở ngón chân cáiCác lớp axit uric lắng đọng (được gọi là sạn urat) trông giống như những cục u dưới daSỏi thận từ các tinh thể axit uric trong thận. Đối với nhiều người, cơn đau đầu tiên do bệnh gút xảy ra ở ngón chân cái. Thông thường, cơn đau đó khiến một người đang ngủ phải tỉnh dậy. Ngón chân rất đau, tấy đỏ, ấm và sưng lên. Bệnh gút có thể gây ra: ĐauSưngTấy đỏNóngCứng khớp. Ngoài ngón chân cái, bệnh gút có thể ảnh hưởng đến: Mu bàn chânMắt cá chânGót chânĐầu gốiCổ tayNgón tayKhuỷu tay. Cơn đau do bệnh gút có thể gây ra do các sự kiện căng thẳng, rượu hoặc ma túy hay một bệnh khác. Các cơn đau ban đầu thường thuyên giảm trong vòng 3 đến 10 ngày, ngay cả khi không điều trị. Các cơn đau tiếp theo có thể không xuất hiện trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Nh…